Đọc hiểu các thông số trên Camera Quan Sát

– Lắp đặt camera quan sát qua mạng là phương pháp mà người tiêu dùng hiện nay rất quan tâm.

– Camera quan sát là trợ thủ đắc lực cho cho mọi người trước tình trạng trộm cắp, thất thoát, mất an ninh trật tự trong thời gian vừa qua. Nó bảo vệ quan sát 24/24 cho chúng ta, báo cáo đến chúng ta một cách trung thực, chính xác nhất. “Thông số trên Camera quan sát” là điều cần quan tâm cho những ai đã, đang và dự định lắp đặt camera quan sát cho mình.

– Nếu bạn đang tìm hiểu về camera quan sát? Nhưng khi đọc thông số kỹ thuật của Camera, bạn lại không hiểu những số liệu ấy có ý nghĩa như thế nào? Ví dụ như độ phân giải, góc nhìn, chipset, ống kính (tiêu cự), tầm xa hồng ngoại, chuẩn nén H264, công nghệ AHD, HD-TVI, HD-CVI… Vậy các thông số kỹ thuật của camera quan sát này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

– QTC SECURITY với hi vọng giúp các bạn hiểu rõ thêm về camera quan sát, từ đó bạn có thể chủ động lựa chọn cho mình bộ camera ưng ý nhất với chất lượng camera tốt mang lại hình ảnh chất lượng cao để quan sát khu vực mà mình muốn lắp đặt.

1. Resolution (độ phân giải):

– Độ phân giải là chỉ số thể hiện mức độ sắc nét của camera, các chi tiết có rõ nét hay hay không. Độ phân giải của camera phần lớn do cảm biến chipset quyết định, được tính theo tỷ lệ chiều ngang và chiều dọc, đơn vị tính là pixel. 1MegaPixel tương đương với 1 triệu điểm ảnh. Trên cùng 1 diện tích màn hình thì số điểm ảnh càng cao cho hình ảnh càng rõ nét. 

2. Image sensor (cảm biến đồ họa):

– Chipset đồ họa còn được gọi là cảm biến CMOS, là một thiết bị điện tử có nhiệm vụ “thu hình ảnh” mà ống kính camera “bắt” được, sau đó tín hiệu sẽ được chuyển qua các bộ lọc để giúp hình ảnh rõ đẹp hơn. 

– Cảm biến hình ảnh ví như đôi mắt của con người, 1 đôi mắt tốt sẽ nhìn thấy những hình ảnh đẹp, trong sáng, rõ ràng. Một đôi mắt không tốt sẽ nhìn thấy những hình ảnh lờ mờ, nhòe nhọet…

– Các hãng chipset camera thông dụng trên thị trường

 • Sony Chipset: cảm biến CMOS của hãng Sony-Semicon (Nhật Bản) có chất lượng hình ảnh cao cấp, rõ nét và màu sắc rất trung thực. Giá thành cao nhất.
 • Panasonic Chipset: cảm biến CMOS của hãng Panasonic-Industrial (Nhật Bản) ở giữa phân khúc trung – cao cấp. Hình ảnh có độ sắc nét tốt, màu sắc khá trung thực.
 • OV Chipset: cảm biến CMOS của hãng OmniVision (Mỹ) thuộc phân khúc tầm trung. OV chipset thường được dùng rất phổ biến ở các dòng camera tầm trung, có chất lượng khá, hình ảnh và độ nét khá, chấp nhận được và có giá thành tương đối tốt…..

Cảm biến Sony 

– Nếu bạn muốn chất lượng hình ảnh tốt, có 1 lời khuyên là nên dùng cảm biến hình của hãng Sony. Kích thước màn hình cảm biến càng lớn thì chất lượng càng tốt. (tuy nhiên màn hình 1/3 inch Sony CCD sẽ có chất lượng tốt hơn 1/4 inch CCD).

3. Các thông số trên camera quan sát liên quan đến chất lượng hình ảnh

– Brightness (độ sáng): là độ sáng của một màu, thể hiện sự sáng / tối của màu sắc, hình ảnh. Độ sáng thay đổi từ 0% đến 100%.

– Contrast (độ tương phản): là sự khác biệt giữa hai màu đen – trắng trong khu vực nhận diện của camera.

– Saturation (độ bão hòa màu): là thông số thể hiện độ thuần khiết của màu. Khi hình ảnh có độ bão hòa màu cao, màu sắc sẽ sạch và rực rỡ.

– Sharpness (độ sắc nét): thể hiện sự chi tiết của hình ảnh khi camera thu hình. Khi độ sắc nét thấp ta có hình ảnh mịn và các chi tiết không rõ ràng.

– Gamma (chỉ số gamma): có ảnh hưởng trực tiếp với các màu ở quảng giữa (muddle tone).

– Mirror (lật hình ảnh): Khi bật mirror on thì ảnh sẽ bị lật đối xứng. Chế độ mirror sử dụng khi lắp camera bị ngược (ví dụ gắn camera ốp lên trần), cần phải bật mirror để khi xem trên màn hình ảnh không bị ngược đầu.

– Flip (góc xoay): Tương tự Miror, khi lắp camera ở những tư thế không thuận lợi thì lúc này hình ảnh camera trên màn hình sẽ bị nghiêng. Bật tính năng Flip và chọn góc xoay bù vào để có góc nhìn camera chuẩn nhất.

– Độ phơi sáng (Exposure): là số lượng ánh sáng “lọt vào” khung hình của camera. Khi độ phơi sáng cao (ánh sáng lọt vào cảm biến quá nhiều) thì hình ảnh trên camera quan sát sẽ bị chói sáng, ngược lại khi độ phơi sáng quá thấp thì ảnh sẽ bị tối đen không quan sát được.

4. Tính năng Anti-flicker (chống rung):

– Là tính năng chống rung hình, chống co giật và chớp chớp hình ảnh khi có sự khác nhau giữa tần số camera và tần số ánh sáng tại khu vực cần quan sát.

– Trên camera thường có 03 thiết lập Anti-Flicker cơ bản:

 • Outdoor: ánh sáng tự nhiên ban ngày.
 • 50Hz: ánh sáng phát ra từ các thiết bị điện tử (màn hình hiển thị, đèn Led…) thuộc khu vực điện lưới Việt Nam.
 • 60Hz: ánh sáng các thiết bị điện tử thuộc điện lưới các khu vực Mỹ, Nhật, Châu Âu và các nước khác.

– Anti-flicker là một trong các thông số trên camera quan sát chỉ có trên các dòng camera cao cấp, đắt tiền.

5. Chống nhiễu 3D DNR: 

– DNR là độ nhiễu hình (hình bị hạt bụi), viết tắt Digital Noise Reduction.

– Các nguyên nhân của độ nhiễu có thể là dao động từ ánh sáng rải rác, tín hiệu điện tử bên ngoài can thiệp tín hiệu điện tử của Camera…là 2 tính năng hỗ trợ giảm nhiễu hình ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu,  xử lý video bằng cách sử dụng một thuật toán, lần đầu xác định các tín hiệu nhiễu và thứ hai loại bỏ những tín hiệu nhiễu, ảnh sẽ không bị nhiễu hạt.

6. Góc nhìn của camera giám sát:

– Góc nhìn của camera là độ rộng, độ mở của vùng quan sát. 

– Nếu bạn cần quan sát góc rộng, có thể chọn camera có chức năng Pan/Tilt (quay ngang, quay dọc).

– Tuy nhiên, góc quan sát tỷ lệ nghịch với khoảng cách. Có nghĩa là góc nhìn hẹp thì camera quan sát tốt các vật thể xa, ngược lại góc nhìn rộng thì vùng quan sát bao quát hơn nhưng chỉ nhìn rõ các đối tượng ở gần. 

7. Tiêu cự của camera (ống kính):

– Góc quan sát được quyết định bởi tiêu cự ống kính camera.

– Ống kính càng ngắn thì cho góc nhìn càng rộng. Ống kính dài thì cho góc nhìn xa và hẹp lại.

– Nếu bạn cần quan sát góc rộng, có thể chọn camera có chức năng Pan/Tilt (quay ngang, quay dọc). 

– Tiêu cự là một trong các thông số cơ bản của camera quan sát có ảnh hưởng lớn đến cách chọn vị trí lắp đặt camera. Dựa vào khoảng cách và góc độ cần quan sát, bạn cần chọn loại tiêu cự cho phù hợp.

8. Công nghệ WDR (chống ngược sáng):

– WDR là viết tắt của chữ Wide Dynamic Range

– Là công nghệ chống ngược sáng trên camera, giúp camera quan sát rõ các chi tiết trong tình huống bị ngược sáng (ánh sáng nền mạnh).

9. Công nghệ Starlight, Night Breaker:

– Là công nghệ đặc biệt giúp camera quan sát tốt màu sắc trong điều kiện ánh sáng yếu (hoặc thậm chí là rất yếu). Công nghệ Starlight được mệnh danh là giúp camera có khả năng “đánh bật bóng đêm”.

10. Công nghệ Face Detection và Face Search:

– Là công nghệ nhận diện gương mặt của camera. Công nghệ này cho phép camera phân biệt và phát hiện khi có người đi ngang qua vùng quan sát của camera.

11. Led hồng ngoại:

– Là tính năng giúp camera quan sát được vào ban đêm. Để quan sát được vào ban đêm hoặc trong điều kiện thiếu sáng, camera được trang bị 1 hệ thống đèn Led hồng ngoại.

– Đèn hồng ngoại sẽ phát ra ánh sáng mà mắt thường không thể nhìn thấy được, giúp Camera thu được hình ảnh đèn trắng.

– Các tiêu chuẩn kỹ thuật về tầm xa hồng ngoại (thông dụng):

 • Hồng ngoại 10m
 • Hồng ngoại 20m
 • Hồng ngoại 40m
 • Hồng ngoại 50m
 • Hồng ngoại 60m
 • Hồng ngoại 80m

12. Two way Audio (đàm thoại 2 chiều):

– Là dòng camera được tích hợp micro và loa bên trong giúp có thể đàm thoại 2 chiều giữa người cầm điện thoại và người đang đứng tại vị trí camera quan sát.

13. Công nghệ PoE (Power Over Ethernet):  

– Là công nghệ mới giúp cấp nguồn trên camera IP thông qua dây cáp mạng (cáp Cat5/Cat6).

14. Công nghệ AHD, HD-CVI, HD-TVI:

– Cả 03 công nghệ này đều nhằm mục đích giúp truyền tín hiệu camera đi xa mà không bị giảm chất lượng hình ảnh, video. 

Công nghệ AHD: là công nghệ phân tách và xử lý tín hiệu video giúp gia tăng khoảng cách truyền dẫn video (có thể lên đến 500m).

Công nghệ HD-CVI: công nghệ nén video giúp tăng khoảng cách truyền dẫn tín hiệu camera. HD-CVI là tiêu chuẩn kỹ thuật camera của hãng Dahua và KBVision.

Công nghệ HD-TVI: công nghệ nén video giúp tăng khoảng cách truyền dẫn tín hiệu camera. HD-TVI là tiêu chuẩn kỹ thuật camera của hãng Hikvision.

15. Chuẩn nén video H.264 và H.265:

– Ý nghĩa các thông số kỹ thuật trên camera và đầu ghi về 02 loại chuẩn nén H.264 và H.265

Chuẩn nén H.264 là chuẩn nén video thế hệ cũ, được ứng dụng rất phổ biến trên các dòng camera hiện nay.

Chuẩn nén H.265 là chuẩn nén video thế hệ mới, giúp việc lưu trữ tiết kiệm hơn 50% không gian ổ cứng và giúp giảm tải băng thông mạng. H.265 là một trong những tiêu chuẩn kỹ thuật chỉ có trên các dòng camera đời mới và cao cấp.

– Hiểu đơn giản là cùng 1 dung lượng ổ cứng thì chuẩn nén H.265 sẽ lưu trữ video trên đầu ghi được nhiều hơn, từ đó giúp tăng 50% thời gian có thể xem lại. Ví dụ: chuẩn H.264 lưu video được 14 ngày thì H.264 lưu được 21 ngày.

16. Chuẩn cáp đồng trục RG-59, RG-6 và RG-11:

– Đây là 03 tiêu chuẩn kỹ thuật của cáp đồng trục cho camera analog.

Cáp đồng trục RG-59: đường kính dây nhỏ, khả năng chống nhiễu thấp => Dùng cho khoảng cách ngắn.

Cáp đồng trục RG-6: đường kính dây trung bình, khả năng chống nhiễu vừa phải => Thông dụng trên thị trường, giá thành vừa phải, dễ sử dụng.

Cáp đồng trục RG-11: dây có đường kính lõi đồng lớn, khả năng chống nhiễu cao, đi được khoảng cách xa (hơi khó thi công) => Dùng cho các dự án lớn, giá thành cao.

 

17. Chuẩn cáp mạng CAT-5 và CAT-6:

– Đây là 02 chuẩn dây cáp mạng thông dụng và phổ biến nhất khi đi dây tín hiệu cho Camera IP. 

Cáp mạng CAT5: dùng đi trong nhà. Cáp CAT-5 có đặc điểm dây mềm, vỏ bọc mỏng nên dễ thi công, dễ uống lượn qua các đoạn cong, gấp khúc.

Cáp mạng CAT6: khả năng chống nhiễu cao hơn cáp CAT-5, chuyên dùng đi ngoài trời hoặc đi âm tường, âm trần. Cáp CAT-6 có đặc tính chịu lực tốt hơn, lõi đồng lớn hơn nên khả năng chống nhiễu cao hơn, khoảng cách truyền tín hiệu xa hơn. Tuy nhiên cáp Cat-6 có giá thành khá đắt, không phù hợp cho các dự án nhỏ, nhu cầu gia đình.

18. Đèn Led SMD:

– Trên các dòng camera hỗ trợ hồng ngoại đời mới thường được trang bị đèn Led công nghệ SMD.

 • SMD là viết tắt của chữ Surface-mount Device. SMD hàm chỉ các thiết bị điện tử được “dán” vào bo mạch bằng phương pháp SMT.
 • SMT: là viết tắt của chữ Surface-mount Technology. Là công nghệ dùng robot dùng để “dán” các linh kiện vào đúng vị trí của nó với độ chính xác cực cao (Micro mét).

19. Công nghệ Cloud P2P trên camera:

– Là công nghệ điện toán đám mây. Cloud P2P là một thuật ngữ của ngành công nghệ thông tin mô tả hệ thống mạng ngang hàng.

 

20. Push Notification và Push Video:

– Là tính năng thông báo qua ứng dụng khi camera phát hiện những sự kiện bất thường do người dùng thiết lập.

– Những thông số trên phần nào phản ánh được chất lượng của camera quan sát.

Nhưng lưu ý với các bạn rằng một chiếc Camera quan sát tốt không có nghĩa là cả hệ thống của bạn cũng sẽ tốt. Bởi hệ thống không đơn thuần chỉ là Camera mà nó còn phụ thuộc vào giải pháp lắp đặt camera… Một giải pháp tốt, thiết bị đồng bộ thì sẽ hoạt động tốt và QTC SECURITY chúng tôi làm được điều đó cho bạn.

QTC SECURITY chuyên lắp đặt camera giá rẻ tại TP Phan Thiết. Liên hệ  091.58.12456 (gặp anh Thắng) để được khảo sát và tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ: QTC SECURITY
 • Công TY TNHH Viễn Thông Tin Học QTC
 • Liên hệ: Nguyễn Quốc Thắng
 • Phone: 091.58.12456
 • Email: camera@qtctech.vn
 • Website: https://chuyenlapdatcamera.net
Hãy liên hệ với chúng tôi: 094.22.888.94 để được tư vấn thi công camera quan sát, hệ thống báo động, thi công mạng nội bộ, lắp đặt wifi, đèn năng lượng mặt trời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *