Có không ít người tiêu dùng và khách hàng trong quá trình sử dụng camera giám sát có chung thắc mắc “Cúp điện camera có quay được không“. Đây là câu hỏi nghe qua tưởng chừng như đơn giản nhưng để giải thích chính xác và đúng trọng tâm thì chúng ta cần phải xem xét ở nhiều khía cạnh khác.

Vai trò của điện đối với camera

Điện được xem là một trong những phát minh quan trọng nhất của nhân loại, đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của nền văn minh hiện đại, đặc biệt đối với lĩnh vực công nghệ.

Điện cung cấp năng lượng giúp các thiết bị đơn lẻ hoạt động như máy tính, điện thoại, tivi, tủ lạnh, … cho đến các hệ thống phức tạp hơn như  camera an ninh.

Có thể thấy, điện chính là yếu tố tiên quyết cần phải có nếu một hệ thống camera giám muốn hoạt động ổn định. Trong nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm ra đáp án cho câu hỏi “cúp điện camera có quay được không?”.

Xem thêm: Lắp Camera Có Cần Mạng Không [Giải Đáp Chi Tiết]

Cúp điện camera có hoạt động không

Đọc đến đây thì chắc hẳn bạn đọc cũng phần nào đoán được câu trả lời rồi đúng không nào. Camera vốn được xem là một loại thiết bị điện tử, mà đã là thiết bị điện tử thì muốn hoạt động được tất nhiên cần phải có điện.

Khi cúp điện camera có quay được không? Câu trả lời là KHÔNG. Lúc đó camera sẽ ngay lập tức ngưng hoạt động cũng như không còn khả năng quay hay ghi hình.

Camera sẽ ngưng hoạt động khi cúp điện
Để vận hành thì camera cần phải kết nối với nguồn điện

Việc camera ngừng hoạt động do cúp điện trong một số trường hợp có thể gây ra thiệt hại và hậu quả nghiêm trọng. Chính vì vậy mà chúng ta cần phải dự phòng các giải pháp giúp camera có thể hoạt động ngay cả khi cúp điện.

Vậy các giải pháp đó là gì? Cùng tìm hiểu ở nội dung tiếp theo nhé.

Giải pháp cho camera khi cúp điện

Có 2 phương án được áp dụng phổ biến nhất hiện nay trong trường hợp camera giám sát bị cúp điện đó là: sử dụng máy phát điện và sử dụng bộ tích điện.

Sử dụng máy phát điện

Máy phát điện giúp camera có thể hoạt động ngay cả khi cúp điện
Máy phát điện cung cấp điện năng cho camera trong trường hợp khẩn cấp

Máy phát điện sử dụng nguồn nhiên liệu xăng dầu để tạo ra điện năng với năng suất lớn giúp camera an ninh cùng với các thiết bị điện khác trong hệ thống có thể vận hành tốt ngay cả khi mất điện.

Khi chọn máy phát điện thì có hai chỉ số mà ta cần quan tâm đó là: Công suất định mức và công suất khả dụng.

  • Công suất định mức là công suất của máy phát điện khi nó hoạt động ở trạng thái bình thường.
  • Công suất khả dụng là công suất tối đa mà máy có thể đạt được an toàn liên tục mà không vi phạm các thông số kỹ thuật khác

Sử dụng bộ tích điện

Bộ tích điện giúp dự trữ điện năng cho hệ thống camera
Bộ ups tích trữ điện cho hệ thống camera

Bộ tích điện camera (Uninterruptible Power Supply: UPS) là một thiết bị tích trữ điện cho toàn bộ hệ thống camera, được kích hoạt tự động ngay khi xảy ra sự cố về điện nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục không bị gián đoạn.

Một bộ UPS với công suất trung bình có thể giúp camera tiếp tục hoạt động từ 2 – 3 tiếng trong thời gian cúp điện. Bạn có thể tăng thời gian sử dụng với các bộ UPS với công suất lớn hơn, thường sử dụng cho các địa điểm cần bảo mật cao như ngân hàng, khách sạn, nhà xưởng, …

Tham khảo: Dịch Vụ Lắp Đặt Camera Giám Sát Nhà Xưởng Trọn Gói

Lắp camera có tốn điện không

Bên cạnh câu hỏi “Cúp điện camera có quay được không” thì có không ít khách hàng đang có ý định lắp camera quan sát cũng thắc mắc “Lắp camera có tốn điện không

Trong thực tế, việc sử dụng camera không tốn quá nhiều điện năng so với các thiết bị điện khác trong gia đình trong cùng thời gian sử dụng.

Các bạn có thể tham khảo công thức tính điện năng tiêu thụ của camera an ninh như sau: A = P*t. Trong đó:

  • A: điện năng tiêu thụ (đơn vị: kWh)
  • P: công suất tiêu thụ (đơn vị: kW)
  • t: thời gian (đơn vị: h)

Giả sử ta có 1 camera 2MP với công suất tiêu thụ tối đa 4W(0.004kW) thì điện năng tiêu thụ nếu hoạt động ổn định trong 24 giờ sẽ là:

A = P*t = 0.004*24 = 0.096 (kWh)

Mức điện tiêu thụ này khá thấp nếu so với các thiết bị điện khác như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, quạt.
Lưu ý: Công suất tiêu thụ của camera trong thực tế sẽ tùy vào chủng loại và số lượng lắp đặt.

Kết luận

Vậy là QTC TECH vừa cùng bạn đọc giải đáp xong thắc mắc “Cúp điện camera có quay được không“. Hy vọng qua bài viết lần này, người tiêu dùng sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm để sử dụng camera giám sát với hiệu quả tối ưu nhất.

Đừng quên liên hệ với công ty QTC TECH để trải nghiệm dịch vụ lắp camera giám sát trọn gói tận nơi tại khu vực TPHCM với giá thành và chất lượng uy tín hàng đầu. Liên hệ ngay hôm nay để nhận nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn.