Trong rất nhiều trường hợp, tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi ánh sáng bao gồm ánh sáng mặt trời, ánh sáng đèn điện, xe khi camera được lắp nhìn từ trong ra ngoài sáng, khi đó hình ảnh thu được chỉ là màu đen mà không thể nhìn rõ được người hay vật thể. Đây chính là hiện tượng ngược sáng trong lắp đặt camera quan sát.

Nguyên nhân ngược sáng

  • Sensor của camera chỉ nhận được các ánh sáng và màu sắc định sẵn vì thế mà khi đặt camera ở trong bóng tối và cho camera quan sát ở khu vực sáng hơn sẽ xảy ra hiện tượng lóa sáng. Chính vì vậy mà khi lắp đặt camera chúng ta thường phải lưu ý tránh đặt camera đối diện trực tiếp với ánh sáng.
  • Ngoài ra, việc thiếu kinh nghiệm khi lắp đặt camera quan sát hay lắp đặt các loại camera an ninh giá rẻ, không tích hợp tính năng chống ngược sáng trên camera cũng là nguyên nhân thường gặp.

Công nghệ chống ngược sáng là gì?

Công nghệ chống ngược sáng trên camera giúp tái phân bổ ánh sáng để tạo ra 1 khung hình tương đối có thể giúp cho người xem nhìn rõ vật thể khi bị ngược sáng.

Công nghệ WDR là gì?

WDR (Wide Dynamic Range) Chống ngược sáng dựa trên cân bằng ánh sáng. Công nghệ WDR có khả năng nhận biết ánh sáng của từng khu vực để hài hòa khung tọa độ có thể. Công nghệ WDR có cho phép bạn tùy chỉnh độ tương phản theo môi trường. Công nghệ này có 2 dạng: DWDR (chống ngược sáng kỹ thuật số) và True-WDR (chống ngược sáng thực).

Công nghệ DWDR là gì?

DWRD (Digital Wide Dynamic Range) công nghệ xử lý trên tấm hình đã được chụp lại và sử dụng kỹ thuật số để điều chỉnh lại tấm hình đó. Việc cân bằng ánh sáng này phụ thuộc nhiều vào khả năng xử lý ảnh nên chất lượng hình ảnh sau xử lý cũng dừng lại ở mức chấp nhận được. Công nghệ này khác với công nghệ True-WDR.

Công nghệ True-WDR là gì?

True-WDR là tính năng cân bằng ánh sáng dựa vào cảm biến trực tiếp trên chipset của camera và bộ vi xử lý. Công nghệ này vận dụng sức mạnh phần cứng để giúp cân bằng ánh sáng tốt hơn, hình ảnh cho ra cũng đẹp và rõ ràng hơn so với DWDR.

Công nghệ BLC là gì?

BLC (Blacklight Compensation) – “bù sáng”. Trong điều kiện ngược sáng, những đối tượng cần xem bên trong sẽ bị ánh sáng bên ngoài lấn chiếm và làm cho đối tượng đó bị tối đi. Nên BLC sẽ giúp tăng ánh sáng bên trong để những đối tượng cần xem sẽ sáng lên (hình ảnh bên ngoài sẽ sáng theo)

Công nghệ HLC là gì?

Công nghệ HLC (High Light Compensation) – “chống chói sáng”. Trong trường hợp cần quan sát những môi trường ánh sáng bên ngoài, nhưng ánh sáng đang quá mạnh thì HLC sẽ giúp giảm độ sáng của ánh sáng mạnh đó, giúp quan sát được hình ảnh ở ngoài (Khung cảnh bên trong sẽ tối theo)

Một số cách khắc phục tình trạng bị ngược sáng trên camera

Để hạn chế tình trạng ngược sáng khi lắp đặt camera quan sát, chúng ta nên lưu ý một số điểm sau:

  • Vị trí lắp đặt camera và chỉnh góc quan sát: Khi chúng ta lắp đặt camera, nếu điều kiện cho phép, cần đặt thiết bị ở vị trí tránh phải đối diện trực tiếp với ánh sáng. Trong trường hợp bắt buộc phải lắp ở những khu vực ấy, nên chỉnh góc camera cho phù hợp.
  • Lựa chọn thương hiệu camera chất lượng, có tích hợp chức năng chống ngược sáng.
  • Bật tính năng chống ngược sáng trên camera an ninh.

Trên đây là những chia sẻ về công nghệ chống ngược sáng trên camera an ninh. Hiện nay, hầu hết tất cả camera của các hảng phổ biến trên thị trường như: Kbvision, Dahua, Hikvision, UNV,… đều được trang bị công nghệ chống ngược sáng giúp mang đến sự tiện lợi cho người dùng và mang lại những hình ảnh đẹp nhất, nâng cao khả năng theo dõi và giám sát trên camera.