Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cách Livestream lên Facebook, Youtube trực tiếp bằng Camera không cần sử dụng phần mềm trung gian. Cách này sử dụng giao thức RTMP được tích hợp sẵn trên Camera.

Livestream hay streaming video ngày nay đã là những thuật ngữ không còn xa lạ trong đời sống hàng ngày. Nhưng những công nghệ đằng sau các nhưng buổi Livestream này là gì thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. RTMP là gì?

RTMP là giao thức được phát triển bởi Adobe, sử dụng để truyền tải âm thanh và video với Adobe Flash Player. Nó giống như là việc cách đây khoảng 10 năm bạn ra hàng net, muốn xem video bạn phải cài thêm Adobe Flash Player cho trình duyệt IE chẳng hạn. Vì thời buổi đó các flash web đang rất thông dụng.

Ưu điểm của RTMP là độ trễ rất thấp. Nhược điểm thì nó là Flash-based, ngày nay Flash đã lỗi thời và càng ngày càng ít các thiết bị hỗ trợ nó. Ngoài ra còn việc truyền phát theo bit-rate cũng hạn chế và các thiết bị của Apple cũng không support RTMP.

2. Camera nào hỗ trợ RTMP?

Chức năng RTMP đa phần được hỗ trợ trên các IPC dòng 2 của Dahua trở lên, và một số Camera WiFi như:

  1. DH-IPC-HFW1230DT-STW (Thân – 2MP)
  2. DH-IPC-HDW1230DT-STW (Dome- 2MP)
  3. DH-IPC-HFW1430DT-STW (Thân – 4MP)
  4. DH-IPC-HFD1230DT-STW (Dome – 4MP)
  5. IMOU: IPC-G22EP, IPC-G26EP, IPC-G42EP, IPC-D22EP, …

Bạn có thể nhìn thấy nó trong Spec của sản phẩm:

3. Thiết lập luồng video và âm thanh từ Camera

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước thực hiện Livestream trên Facebook (Youtube tương tự). Thao tác từng bước cụ thể như sau:

4. Tạo Link Livestream trên Facebook

5. Đẩy luồng Video từ Camera lên Facebook

Sau khi tạo được Link Livestream, dán Link vừa tạo vào mục RTMP trên Camera:

Chờ khoảng 15 giây sau, luồng video sẽ được đẩy lên Facebook.

Vậy là xong rồi! Chúc bạn thành công!