Với sự tiến bộ của khoa học công nghệ ngày nay, các thiết bị ngày càng thông minh và nhỏ gọn đang góp phần tích cực cho cuộc sống của chúng ta. Bên cạnh đó, việc đặt máy ghi âm; nghe lén được lắp đặt tinh vi hơn. Vậy để bảo mật thông tin, ở những nơi họp hay trao đổi công việc quan trọng bạn cần thao tác kiểm tra quanh khu vực hoạt động để đảm bảo an toàn. Làm thế nào để phát hiện máy ghi âm trong nhà hay trong văn phòng?” Hãy cùng Camera Phan Thiết theo dõi bài viết dưới đây để thu thập thêm cho mình nhiều thông tin bổ ích nhé.

5.jpg

Xem thêm:

1.   Thông qua Camera của điện thoại để tìm tia hồng ngoại.

Đây là một trong những cách được sử dụng nhiều nhất để phát hiện máy nghe lén trong nhà, hay camera ngụy trang trong phòng.

Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc điện thoại thông minh mà máy ảnh kỹ thuật số của nó có khả năng phát hiện tia hồng ngoại; được dùng trong máy quay lén mà mắt thường không nhìn thấy; bật chế độ quay phim lên và quét lên màn hình máy 1 vòng. Nếu thấy 1 đốm đèn sáng nháy nháy trên máy quay, tức là phòng có thiết bị nghe lén.

2-11.jpg

Nhược điểm: Dùng cách này kiểm tra rất chính xác nhưng bạn chỉ kiểm tra được nếu như thiết bị có cổng hồng ngoại ngoài ra điện thoại của bạn cũng cần phải có tính năng quay phim, chụp hình mới áp dụng được cách này.

» Tham khảo: Dịch vụ lắp đặt Camera giá rẻ tại Phan Thiết giúp bạn quản lý an ninh nơi làm việc tốt hơn

2.   Quan sát bằng mắt và tập trung lắng nghe

Đây là một trong những cách thủ công, đơn giản nhất mà bạn dễ dàng thực hiện được.

Bạn giữ cho không gian trong phòng thật yên tĩnh và lắng nghe; vì một số máy ghi âm có đèn báo hiệu sáng lên khi hoạt động. Hơn hết, chúng còn có cả hệ thống cảm biến chuyển động; nên phải thật yên tĩnh mới có thể nghe ra được.

Kiểm tra những đồ vật có thể ngụy trang máy nghe lén; những nơi ngóc ngách có thể giấu máy ghi âm; camera như sách; thiết bị báo cháy (đây là nơi hoàn hảo để gắn máy thu âm, vì nó có nguồn điện và thường được đặt ở giữa phòng); chậu cây; gấu bông; ổ cắm điện… Tắt điện đi và tìm kiếm tín hiệu đèn LED màu đỏ. Một số máy ghi âm có đèn báo hiệu sáng lên khi hoạt động.

1.jpg

3. Sử dụng bóng tối và dùng đèn pin, đèn flash

Tắt hết đèn và sử dụng đèn pin/đèn flash trong điện thoại nháy vào các vị trí nghi ngờ. Nếu có máy ghi âm trong phòng bạn sẽ nhìn thấy một chấm đỏ hoặc ánh sáng hắt ngược trở lại

3.jpg

4.   Sử dụng điện thoại để phát hiện máy nghe lén

Bạn sử dụng điện thoại và để trong chế độ gọi, sau đó đưa lên những vị trí đáng nghi ngờ trong phòng vì nhiều máy quay và máy nghe trộm tạo ra một trường điện từ nhỏ khi chúng truyền phát dữ liệu. Nếu tín hiệu đổ chuông bình thường thì tức là không có vấn đề gì, nhưng thấy tiếng kêu bất thường tức là vị trí đó có tín hiệu máy nghe lén được cất giấu; do ảnh hưởng của từ trường gây ra làm nhiễu đường truyền tín hiệu của điện thoại.

2.jpg

Nhược điểm: Cách này đôi khi không chắc chắn vì có nhiều nguyên nhân khác khiến điện thoại bị nhiễu sóng. Ví dụ như loa, tivi và radio cũng có thể tạo ra các trường điện từ. Bạn cần tắt các thiết bị này khi kiểm tra máy quay lén.

» Tham khảo: Camera Yoosee iP tại Phan Thiết tích hợp tính năng đàm thoại 2 chiều

5.   Sử dụng phần mềm phát hiện máy nghe lén

Phần mềm máy phát hiện nghe lén khá đa dạng trên điện thoại cho bạn lựa chọn; hầu như tất các các ứng dụng đều miễn phí. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng vì khá nguy hiểm. Đây là những ứng dụng do các hacker tạo ra nhằm mục đích “lừa” người dùng có nhu cầu phát hiện máy nghe lén. Khi đã cài đặt ứng dụng vào máy thì khả năng thông tin cá nhân bị đánh cắp là rất cao.

7.jpg

Lời khuyên: Nên cẩn thận trước khi thử và “không nên thử” phương pháp này.

6.   Thông qua thiết bị phát hiện máy nghe trộm

Thiết bị phát hiện máy nghe trộm hay máy dò tín hiệu là những sản phẩm hiện đại được thiết kế tinh xảo, nhỏ gọn; giúp bạn dễ dàng mang theo bên mình; phù hợp với những bạn có “nhiệm vụ đặc biệt”, dễ bị nhòm ngó, theo dõi sẽ rất cần thiết.

Các thiết bị phát hiện máy ghi âm/quay lén có kích thước nhỏ gọn và dễ sử dụng có thể dễ dàng mua trên thị trường với giá không quá cao. Vì vậy bạn có thể tìm mua về để sử dụng. Tuy nhiên cần test kỹ trước khi mua để tránh trường hợp mua về không đúng mục đích nhu cầu của mình.

4.jpg

Như vậy, với 6 cách phát hiện máy nghe lén trong phòng trên đây sẽ giúp bạn có thể kiểm tra, khi phát hiện ra mình đang bị theo dõi trong phòng, bạn hoàn toàn có quyền báo công an để tố giác hành vi xâm phạm quyền riêng tư cá nhân hoặc cảnh giác cao hơn khu vực họp hay bàn kế hoạch kinh doanh nhé

» Tham khảo: Camera Dahua wifi tại Phan Thiết được khách hàng chọn dùng nhiều nhất

Thông tin liên hệ: QTC SECURITY

Hãy liên hệ với chúng tôi: 094.22.888.94 để được tư vấn thi công camera quan sát, hệ thống báo động, thi công mạng nội bộ, lắp đặt wifi, đèn năng lượng mặt trời…