Camera giám sát qua điện thoại là một giải pháp an ninh hiệu quả được rất nhiều tổ chức và hộ gia đình lựa chọn. Vậy loại camera này có đặc điểm gì? Nó hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề này qua bài viết của QTC SECURITY bạn nhé!

1. Nguyên lý hoạt động của camera giám sát qua điện thoại

Tại sao camera kết nối điện thoại được ưa chuộng?

Trong những năm gần đây; nhu cầu sử dụng camera giám sát qua điện thoại ngày càng trở nên phổ biến; đặc biệt là tại các hộ gia đình, nhà trẻ, trường học,… Sở dĩ thiết bị này được ưa chuộng đến vậy là vì nó mang đến sự tiện lợi cho người dùng; chỉ cần có kết nối với điện thoại cảm ứng, bạn hoàn toàn có thể theo dõi các hình ảnh tại khu vực lắp đặt camera mọi lúc mọi nơi một cách dễ dàng.

Không những vậy; nhiều dòng camera quan sát qua điện thoại hiện nay còn được trang bị chức năng báo động bằng cách gửi tín hiệu tới điện thoại của người dùng ngay khi phát hiện các chuyển động bất thường. Ngoài chức năng theo dõi an ninh, bạn còn có thể sử dụng camera kết nối với điện thoại trong trường hợp thường xuyên phải để người lớn tuổi hoặc trẻ nhỏ ở nhà một mình.

Camera giám sát qua điện thoại hoạt động như thế nào?

Camera kết nối điện thoại – giảm pháp an ninh hiệu quả và tiện lợi

Camera kết nối với điện thoại hoạt động như thế nào?

Hầu hết các dòng camera giám sát qua điện thoại hiện nay có nguyên lý hoạt động giống với camera IP wifi. Để sử dụng thiết bị này; bạn cần kết nối nó với mạng internet (thường là mạng wifi không dây). Camera sẽ ghi lại những hình ảnh quan sát được rồi lưu lại trên ổ cứng hoặc thẻ nhớ gắn kèm.

Trên điện thoại thông minh; người dùng cài đặt ứng dụng quản lý camera để quan sát trực tiếp hoặc mở xem các file video đã được lưu trên ổ cứng/ thẻ nhớ. Camera kết nối điện thoại có thể ghi hình tự động 24/ 24 nên bạn hầu như không cần điều chỉnh nhiều.

Các loại camera kết nối điện thoại phổ biến

Có thể chia các loại camera giám sát qua điện thoại thành 2 loại chính là: camera dùng ổ cứng và camera IP Wifi dùng thẻ nhớ.

  • Camera dùng ổ cứng: Là loại camera sử dụng ổ cứng HDD nên có khả năng lưu được nhiều video hơn. Không những vậy; 1 ổ cứng có thể lưu trữ video từ nhiều camera. Camera dùng ổ cứng có loại kết nối được với internet; có loại không kết nối được. Nếu bạn muốn quan sát qua điện thoại thì hãy chọn loại có thể kết nối mạng nhé!
  • Camera IP Wifi dùng thẻ nhớ: Camera wifi IP thường được trang bị khe cắm thẻ nhớ ở trên thân máy; cho phép người dùng gắn thêm môt thẻ nhớ micro SD dung lượng khoảng từ 16GB – 64GB để lưu các video. Bằng cách kết nối điện thoại thông minh, máy tính, ipad,… với camera thông qua mạng internet; bạn có thể quan sát hình ảnh mà camera thu lại được và thậm chí còn có thể điều khiển hoạt động của camera thông qua những thiết bị này.

2. Hướng dẫn cách lắp đặt camera giám sát qua điện thoại

Lắp camera kết nối với điện thoại khá đơn giản. Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Chọn vị trí lắp đặt camera

Camera kết nối điện thoại nên được lắp đặt ở vị trí góc quan sát tốt; có thể bao quát được toàn bộ khu vực cũng như hướng đến nới muốn quan sát.

Ngoài ra, vị trí được chọn còn phải đảm bảo được một số tiêu chí như ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết; không bị ngược sáng, ánh sáng đồng đều tương đương với khu vực cần quan sát (không nên lắp camera ở nơi tối hoàn toàn để quan sát khu vực có đầy đủ ánh sáng và ngược lại).

Bước 2: Cố định camera trên vị trí đã xác định

Sau khi lựa chọn được vị trí đặt thiết bị; điều bạn cần làm là cố định camera thật chắc chắn. Có thể máy quay sẽ được đặt trên trần nhà, hoặc ở góc tường, hoặc thậm chí trên mặt bàn làm việc. Việc cố định không cẩn thận có thể khiến chiếc camera của bạn bị rơi, hỏng, thậm chí vỡ tan tành.

Bước 3: Kết nối nguồn điện và dây cắm mạng cho camera

Với những trường hợp camera kết nối không dây; bạn chỉ cần lắp đặt sao cho camera có vị trí gần ổ điện nhất có thể. Nếu thiết bị chỉ có thể sử dụng cổng LAN; việc thiết kế đường dây sao cho thẩm mỹ và khoa học là điều cần làm.

Lưu ý: Khi đi cáp ngầm; việc đảm bảo đường truyền kết nối được nguyên vẹn là vô cùng quan trọng. Bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia; những người có kinh nghiệm, hoặc từ đơn vị cung cấp sản phẩm.

Bước 4: Cài đặt phần mềm hỗ trợ quan sát camera trên điện thoại

Thông thường, mỗi hãng sản xuất camera giám sát qua điện thoại sẽ có một phần mềm hỗ trợ riêng. Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để tìm và cài đặt phần mềm hỗ trợ phù hợp.

Bước 5: Kết nối camera với điện thoại cảm ứng thông qua ứng dụng vừa cài đặt

Có hai cách kết nối camera với điện thoại là nhập mã ID của camera hoặc quét mã QR được in đằng sau camera. Trong lần đầu; bạn sẽ phải nhập mật khẩu wifi để kết nối thiết bị với internet. Một số sản phẩm còn có thêm mật khẩu bảo vệ camera; dùng trong các trường hợp bạn muốn truy cập dữ liệu camera từ xa, kết nối và điều khiển camera.

Thông tin của QTC SECURITY

Hãy liên hệ với chúng tôi: 094.22.888.94 để được tư vấn thi công camera quan sát, hệ thống báo động, thi công mạng nội bộ, lắp đặt wifi, đèn năng lượng mặt trời…