Để yên tâm về sự an toàn của nhà mình, nhiều người chọn cách lắp camera. Những sơ suất, chủ quan tưởng chừng như đơn giản của người dùng có thể khiến họ trả giá đắt…

camera-pb-3read-only-1573005197345451437536

Lắp đặt camera giám sát tại nhà riêng (ảnh chụp trên đường Hoàng Văn Thụ, P.4, Q. Tân Bình, Tp.HCM). (Ảnh : NGUYỄN CÔNG THÀNH)

Chưa cần bàn đến các yếu tố công nghệ cao siêu như hacker cố tình tấn công xâm nhập thiết bị hay lỗ hổng bảo mật, sự chọn lựa của gia chủ về nơi lắp máy, sơ ý về bảo mật cũng có thể khiến thiết bị được “mở cửa” cho người lạ “vào nhà” mình.

Xem thêm:

Giao phó cho người khác

Hầu hết loại camera an ninh IP kết nối qua mạng Internet WiFi được nhiều gia đình sử dụng hiện nay. Những loại này có giá rẻ đến mức bình dân; nhà nào cũng có thể mua về sử dụng. Việc lắp đặt cũng khá đơn giản, chỉ cần kết nối mạng WiFi; vị trí gắn đâu cũng được, miễn có nguồn điện để thiết bị hoạt động liên tục. Tuy nhiên, việc lắp đặt có đôi chút khó khăn ở thao tác cài đặt phần mềm lên điện thoại; kết nối camera với điện thoại và thiết lập phần mềm quản lý.

Một trong những sai lầm của nhiều người dùng hiện nay là nhờ người khác lắp đặt các camera cho mình… rồi để họ quản lý luôn. Nhiều người dùng nhờ người khác cài đặt giúp rồi đọc luôn tên đăng nhập; mật khẩu cho họ và sau đó không “buồn” sửa lại.

Một sai lầm khác là nhiều người dùng để nguyên thiết lập mặc định của nhà sản xuất thiết bị và sử dụng. Mọi người cứ nghĩ chỉ có điện thoại của mình mới điều khiển được camera an ninh ở nhà; nên thiết lập mặc định ở dạng public (công khai, không cần mật khẩu đăng nhập) hoặc mật khẩu đơn giản (thường là 123456 hay abcdef)… Những thông tin về thiết lập mặc định của nhà sản xuất; hoàn toàn có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng. Khi đó, những kẻ có ý đồ hoặc “hàng xóm” tò mò có thể dùng các phần mềm dò tìm camera hoặc phần mềm quản lý để kết nối với camera của nhà bạn.

Khi gia chủ bị theo dõi

Tự bảo vệ mình trước camera

Điều nguy hiểm là những diễn tiến của các hoạt động này lại không thể được nhìn thấy. Người dùng không thể nhận biết được khả năng có thể gia đình mình đang bị “theo dõi ngược” bởi chính camera an ninh của mình.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, việc sử dụng camera an ninh đương nhiên là tốt cho sự an toàn của các gia đình; nhưng người dùng cũng không nên chủ quan đặt trọn niềm tin vào nó. Bên cạnh việc tuyệt đối bảo mật tài khoản quản trị hệ thống camera; người dùng cũng nên cân nhắc vị trí lắp đặt. Nếu không quá cần thiết; không nên đặt camera ở những nơi thường diễn ra tình huống “nhạy cảm”, nơi thường diễn ra sinh hoạt gia đình.

Hãy chọn đơn vị Lắp đặt camera Uy Tín, Chúng Tôi QTC SECURITY là đơn vị lắp đặt camera uy tín hàng đầu về bảo mật dữ liệu cho khách hàng, Giao Pass, và hướng dẫn sử dụng cho khách hàng tự đổi Pass.

Thông tin của QTC SECURITY.

Hãy liên hệ với chúng tôi: 094.22.888.94 để được tư vấn thi công camera quan sát, hệ thống báo động, thi công mạng nội bộ, lắp đặt wifi, đèn năng lượng mặt trời…