Hồng ngoại camera là 1 dạng LED được các hãng camera an ninh trang bị thêm vào camera để hỗ trợ thêm ánh sáng cho camera nhìn rõ mọi vật thể trong bóng tối.

Cách nhận biết đèn hồng ngoại camera.

hong-ngoai-irled-la-gi-camerabinhthuan.

Nguyên lý hoạt động của đèn hồng ngoại camera.

Các đèn hồng ngoại hoạt động dựa trên 1 con chíp cảm biến ánh sáng, được cài đặt lập trình độ nhạy sáng Lux tùy theo mục đích sử dụng. Khi ánh sáng ngoài trời bằng với định mức cài sẵn thì cảm biến ánh sáng đều trả tính hiệu về Board điều khiển của camera và yêu cầu cấp nguồn cho hồng ngoại bật.

Các loại đèn hồng ngoại camera và cách nhận biết.

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, các hãng sản xuất đèn hồng ngoại phát triển ưu điểm và hình dạng khác nhau như: Array LED, Laser LED, EXIR LED và SMD LED. Vậy sự khác nhau là gì ? Ưu nhược điểm thế nào ? Hãy cùng Camera Phan Thiết tìm hiểu phần tiếp theo của bài bài chia sẻ này.

Hồng ngoại camera dạng IR LED.

Hồng ngoại IR LED là loại LED camera được sử dụng vô cùng nhiều cho các loại camera thông thường, trung bình mỗi camera được trang bị từ 10 đến 40 cái.

Nhận biết hồng ngoại camera IR LED.

nhan-biet-hong-ngoai-camera-irled-camerabinhthuan.

Loại này hồng ngoại ngày có rất nhiều bóng và dễ bị cháy (tuổi thọ trung bình của loại LED thường này vào khoảng 12,000 giờ nếu chạy liên tục). Khả năng sinh nhiệt lớn có thể gây hại cho phụ kiện bên cạnh. Khoảng cách soi ban đêm không được xa (từ 15-25m) và giá thành tương đối rẻ.

Ưu điểm và nhược điểm của loại led hồng ngoại camera IR.

Ưu điểm:

  • Giá thành rẻ.
  • Thiết kế tương đối nhỏ.
  • Tiết kiệm diện tích thiết kế.
  • Công suất nhỏ nên ít tốn điện, chỉ từ 15mW.

Nhược điểm:

  • Tầm xa hồng ngoại không nhiều.
  • Góc mở ánh sáng hẹp (45-60 độ) do đó ánh sáng hồng ngoại của các camera trang bị led ir sẻ  bị gôm cục lại ở giữa như hình.

demo-hong-ngoai-ir-led-cameraphanthiet

Array LED.

– Camera hồng ngoại Array có công suất của hồng ngoại Array LED lớn hơn rất nhiều IR Led thường. (20 bóng led thường có thể chỉ sáng bằng với 1 led array).

Hình ảnh và đặc điểm nhận biết hồng ngoại Array.

– Các camera được trang bị LED hông ngoại Array có đặc điểm như hình.

hinh-anh-nhan-biet-hong-ngoai-camera-led-array

Ưu ưu điểm của LED Array.

– Tuổi thọ của Array LED cao hơn nhiều lần so với LED thường nên chúng ta không lo ngại về khả năng quan sát ban đêm của camera nếu dùng nhiều năm. (Tuổi thọ rơi vào khoảng 50.000 giờ)

– Đỡ tốn diện tích trước bề mặt camera.

– Góc mở của ánh sáng lớn 180 độ.

– Cường độ ánh sáng lơn hơn IR LED, cường độ ánh sáng tối đa 200 LUX.

– Hình ảnh camera vào buổi tối sẽ được phủ ánh sáng điều như hình bên dưới.

demo-hong-ngoai-array-led-cameraphanthiet

Nhược điểm của LED Array.

– Công suất  lớn hơn IR LED (từ 1 đến 30mW), hao tốn điện năng.

– Tỏ nhiệt lớn.

Laser LED.

Cùng với công nghệ như Array LED, Laser LED thì góc nhìn đêm rộng hơn nhiều của LED hồng ngoại. Công suất lớn hơn nên hiển thị ánh sáng đêm đều và trong hơn hồng ngoại LED IR.

Hình hạng và nhận biết hồng hoại LED Laser.

Hồng ngoại LED Laser có hình dạng gần giống với LED Array. Với LED Laser thì dài và thon hơn; có dạng hình trục.

nhan-biet-hong-ngoai-laser-ir-led-cameraphanthiet

Hiệu quả và hiệu năng của hồng ngoại LED Laser.

Ánh sáng hồng ngoại Laser là ánh sáng bán dẫn đơn lẻ như nguồn ánh sáng, đáp ứng yêu cầu chiếu sáng đường dài với kích thước nhỏ gọn.

Công suất đầu ra một đèn LED đơn là 5-15 mW, thậm chí thị trường có loại 40-50mW /LED. Tuy nhiên LED IR vẫn không thể sánh với ánh sáng hồng ngoại Laser LED.

So Sanh Led Laser Irled Cameradaiphat

Giả sử công suất điện đầu ra ánh sáng hồng ngoại của laser đơn có thể đạt công suất 10W. Và độ sáng của nó tương đương với độ sáng của rất nhiều đèn LED. Do đó ánh sáng hồng ngoại tia laser kích thước nhỏ gọn có thể lên tới hàng trăm lần khoảng cách led truyền thống. Cải thiện đáng kể hiệu suất chiếu sáng và độ sáng thực tế .

EXIR LED.

EXIR LED là công nghệ hồng ngoại EXIR Hikvision sử dụng công nghệ lớp Nano (hai lớp bề mặt phát quang), nâng cao sức mạnh phát sáng. Hiệu suất chuyển đổi quang điện được cải thiện 10% và tính đồng đều cao. Gần như không có bóng tối. Trở kháng làm mát thấp, tỏa nhiệt thấp hơn trong cùng điều kiện so với các hồng ngoại truyền thống. Tuổi thọ của hồng ngoại EXIR Hikvision lên đến 100,000 giờ ở nhiệt độ 25°C. Và 30,000 giờ ở nhiệt độ 85°C.

Hình dạng và cách nhận biết Hồng ngoại EXIR của camera.

camera-hong-ngoai-exir-hikvison-cameraphanthiet

Tính chất và hiệu năng của dòng hồng ngoại EXIR.

EXIR đáp ứng tiêu chuẩn JESD22-A114-E, chip LED được bảo vệ khỏi sự can thiệp tĩnh điện và tuổi thọ lâu hơn. Hồng ngoại EXIR được làm mát qua tấm hợp chất nhôm gồm 3 lớp: lớp mạch, lớp cách điện và lớp dẫn điện giúp cho tỏa nhiệt nhanh giữ nhiệt độ luôn ở mức ổn định. Do đó, tuổi thọ hồng ngoại lâu hơn và độ tin cậy cao hơn.

Sự khác biệt về hồng ngoạiEXIR, IR LED.

ket-qua-anh-sang-hong-ngoai-hikvision-exir

demo-hong-ngoai-ir-led-cameraphanthiet

SMD LED.

Hồng ngoại SMD là công nghệ chip led SMD là viết tắt của Surface Mounted Device nghĩa là linh kiện được gắn trên bề mặt. Đây là một công nghệ tân tiến và được dùng phổ biến hiện nay. SMD là công nghệ mà mắt chíp led được gắn trực tiếp vào bảng mạch in thay vì có hai chân nhỏ như công nghệ DIP.

Ưu điểm LED SMD.

– Chip LED SMD có khả năng tản nhiệt tốt, hiệu suất phát quang lớn.

– Hình dáng nhỏ gọn, đơn giản và đẹp mắt.

– Hiệu suất phát quang của SMD cao hơn F5 33% giúp tiết kiệm điện năng.

– Nhiệt độ hoạt động của SMD thấp, giúp tăng độ bền của thiết bị.

– Hình ảnh rõ sáng, rõ nét.

camera-hong-ngoai-smd-hikvision-ds-2ce16d3-i3p-cameraphanthiet