Camera ngày càng được tích hợp nhiều tính năng thông minh, thích hợp với cuộc sống hiện đại không ngừng thay đổi hiện nay. Đổi mới về công nghệ cho phép nhiều thiết bị camera thông minh ra đời, nổi bật trong số đó chính là Camera IVS – thiết bị camera chống trộm thông minh. Vậy để hiểu hơn về thiết bị chúng ta cùng đọc bài viết dưới đây nhé !

1. Công nghệ IVS của camera quan sát:

IVS  (Intelligent Video System) là bước đột phá quan trọng trong lĩnh vực ứng dụng các công nghệ phân tích hình ảnh tiên tiến nhất; để tích hợp trên Camera IP thế hệ mới; giúp camera được tăng cường chức năng giám sát thông minh vô cùng mạnh mẽ.

Camera IVS (Intelligent Video Surveillance Camera) là dòng Camera IP thông minh thế hệ mới, nhận dạng các vấn đề an ninh: thiết lập hàng rào bảo vệ ảo; nhận diện khuôn mặt; cảnh báo tài sản bị lấy cắp; đo đếm lưu lượng người qua lại; đo bản đồ nhiệt… nhiều tính năng thông minh IVS cao cấp khác.

camera-ivs

Công nghệ IVS đã giúp cho camera thông minh hơn bằng việc kết hợp các phương pháp kỹ thuật để xử lý; chọn lọc bằng phương pháp phân tích hình ảnh, chuyển động; phát hiện và bảo vệ cuộc sống của chúng ta tích cực hơn nếu sự cố xảy ra hoặc tội phạm xâm nhập.

2. Ưu điểm & hạn chế của công nghệ thông minh camera IVS là gì?

* Ưu điểm của camera IVS:

  • Hỗ trợ và tăng cường khả năng quan sát an ninh cho camera quan sát.
  • Cài đặt được chức năng báo động; cảnh báo ngay tức thời.
  • Hỗ trợ hoặc thay thế các bộ phận bảo vệ; hỗ trợ người ngồi trực tiếp giám sát các hệ thống camera qua màn hình.
  • Tăng cường kiểm soát an ninh các khu vực an ninh quan trọng; khu vực cần bảo vệ tài sản.
  • Tiết kiệm chi phí quản lý; kiểm soát an ninh.

* Hạn chế của công nghệ thông minh IVS:

  • Giá thành cao.
  • IVS dựa trên việc phân tích hình ảnh; cần bộ vi xử lý mạnh để đáp ứng độ phức tạp của thuật toán.
  • Thiết lập các khu vực ban đầu để camera IVS có thể xác định và báo động.

3. Lợi ích và ứng dụng của camera IVS mang lại cho cuộc sống

Camera IVS mang lại rất nhiều lợi ích giá trị trong việc hỗ trợ những nơi cần kiểm soát an ninh. Tùy vào mục đích, chức năng cần kiểm soát của camera IVS được ứng dụng để kiểm soát an ninh cho các trường hợp:

Giúp quản lý các vùng cấm xâm nhập:

Chức năng hàng rào ảo được ứng dụng để bảo vệ tài sản, con người, những vấn đề nhạy cảm.

Ví dụ: kho hàng; phân biệt khu vực hàng trưng bày và các tài sản có giá trị cao; quản lý các khu vực nhạy cảm.

Hỗ trợ công tác bảo vệ an ninh:

Chức năng Instruction cho phép ứng dụng để quản lý và kiểm soát an ninh; kiểm soát ra vào bất thường tại những nơi không được phép; những nơi thuộc khu vực nguy hiểm…

Ví dụ như trạm điện, trạm biến áp, các khu vực y tế, khu vực hồ bơi và các khu vực không cho phép ra / vào.

Hỗ trợ quản lý tài sản:

– Tính năng phát hiện vật thể bị mất cắp cho phép camera IVS bảo vệ và cảnh báo đối với các tài sản; vật thể có giá trị cao đặt tại các showroom; hội trường, khu triển lãm.

Ví dụ: hàng mẫu trưng bày giá trị cao, tranh/ảnh triển lãm, khu trưng bày, hội chợ, gian hàng…

– Tính năng phát hiện vật thể bị bỏ rơi cho phép camera IVS phát cảnh báo trong một số tình huống an ninh nghiêm ngặt.

Ví dụ lắp camera IVS tại sân bay, bến xe, bến tàu để quản lý tội phạm có thể đặt các vật thể lạ tại các nơi công cộng, có thể là chất nổ, chất dễ cháy, bom, mìn, vật thể gây ô nhiễm, nguy hiểm môi trường…

Hỗ trợ công tác thống kê, quản lý, cảnh báo, dự báo tức thời:

– Ngoài ra, tính năng còn lại như phát hiện có người xâm nhập; đo đếm lưu lượng; bản đồ nhiệt và các tính năng thông minh khác được ứng dụng để quản lý chuyên sâu hơn cho công tác an ninh; công tác thống kê; cảnh báo…

– Ứng dụng cho những khu vực tập trung đông người, những khu vực rủi ro cao như: hội chợ, khu triển lãm, khu vui chơi, các khu vực sân bay, bến tàu, cầu cảng…

4. Nguyên lý hoạt động

Camera IVS gồm tính năng cần thiết để xác định vật thể, đối tượng các chuyển động dùng cho mỗi tính năng khác nhau (đã được cài mặc định của nhà sản xuất để đơn giản hóa các thao tác), dữ liệu được xác định theo nhu cầu cụ thể bao gồm các cài đặt:

– Kích cỡ, đối tượng vật thể, theo chiều ngang – dọc tối thiểu XY

– Khoảng cách bị dịch chuyển, khoảng cách xâm phạm, tính theo mm khi vật thể hay đối tượng di chuyển thông qua các bức tường ảo mà camera đã ấn định sau đó kích hoạt chụp hình và báo động.

5. Khám phá 7 tính năng khi lắp đặt camera IVS đem lại:

– Theo dõi đối tượng (Object tracking)

– Nhận diện khuôn mặt (Face tracking)

– Phát hiện đối tượng bị mất (Lost object detection)

– Khu vực trọng điểm (Hot zone)

– Hàng rào ảo (Tripwire / Virtual Fance / Cross line detection)

– Đếm lưu lượng (Flow counting)

– Phát hiện đối tượng bị bỏ rơi (Abandoned object detection)

Object tracking – Theo dõi đối tượng:

Chức năng theo dõi đối tượng có nghĩa là camera sẽ tự động theo dõi các vật thể chuyển động trong phạm vi khung hình của camera bằng cách chụp hình; ghi lại hành trình di chuyển và sao lưu lại.

Ví dụ: hệ thống lắp đặt camera quan sát sẽ ghi lại tất cả khi có xe cộ, người đi qua đi lại; nhà kho sẽ chụp và ghi hình khi chỉ có sự xuất hiện của người và xe ra vào.

theo-doi-doi-tuong-camera

Nhận diện khuôn mặt (Face tracking)

Face Tracking (hay còn gọi là Face detect) là tính năng phát hiện khuôn mặt; camera sẽ phân tích các điểm ảnh trên vùng quan sát để xác định có sự trùng khớp với ma trận điểm ảnh của mặt người

=> Camera sẽ ghi nhận “có sự xuất hiện của khuôn mặt người”. Nếu có nhiều người thì camera cũng sẽ phát hiện ra nhiều khuôn mặt cùng lúc.

nhan-dien-khuon-mat-camera-ivs

Phát hiện đối tượng bị mất (Lost object detection)

Lost Object Detection (tính năng phát hiện vật thể bị lấy cắp) có công dụng ngược lại với Abandoned Object Detection. Tính năng của Lost Object Detection là phòng chống trộm cắp tài sản, vật dụng như xe máy, ô tô hoặc các vật thể đặt cố định trong nhà.

Phát hiện vật thể bị lấy cắp Lost Object Detection IVS

Khu vực trọng điểm (Hot Zone) 

Chức năng này giúp camera phát hiện bất kỳ đối tượng nào xâm nhập vào một vùng mà ta đã cài trên khung hình; tự động chụp hình lưu lại vào thẻ nhớ sau đó phát tín hiệu báo động.

Ví dụ: Khu vực điện cao thế có trẻ em hoặc ai đó leo trèo nguy hiểm ở những vùng đã định sẵn. Khi bị xâm phạm camera giám sát sẽ xác định thời gian, kích cỡ của đối tượng xâm nhập.

Hàng rào ảo (Tripwire / Virtual Fance / Cross line detection)

Camera IVS hỗ trợ chức năng Tripwire cho phép người dùng cài đặt “hàng rào ảo”, tức là vẽ 1 đường biên giới (hàng rào) cần bảo vệ. Khi có đối tượng xâm nhập đi ngang qua “đường biên” này; camera sẽ lập tức ghi lại hình ảnh đồng thời phát tín hiệu báo động đến người dùng. Hàng rào ảo là một dạng đường thẳng được người dùng thiết lập trên màn hình quan sát của camera.

Trên camera IVS, chức năng hàng rào ảo có thể thiết lập bao gồm:

– Phát hiện đối tượng bước qua hàng rào ảo từ A -> B

– Phát hiện đối tượng bước qua hàng rào ảo từ B -> A

– Phát hiện đối tượng bất kỳ bước từ A -> B hoặc từ B -> A (chiều nào thì camera cũng sẽ báo động).

=> Khi phát hiện đối tượng thỏa mãn điều kiện (do người dùng thiết lập như trên); camera sẽ lập tức ghi lại hình ảnh đồng thời phát đi tín hiệu báo động.

hang-rao-ao-camera-ivs

Đếm lưu lượng (Flow counting)

Flow counting là dòng camera IVS được tích hợp khả năng nhận diện khuôn mặt và khả năng tính toán lưu lượng; tự động đếm số lượng chuyển động; chụp màn hình và lưu lại trong thẻ SD khi có bất kỳ đối tượng nào di chuyển thông qua đường ranh giới đã định sẵn như: cửa, hành lang, lối đi công cộng.

Ứng dụng của camera Flow counting:

– Đo đếm lượng khách hàng ra vào cửa hàng mua sắm, siêu thị, trung tâm thương mại…

– Đo đếm lượng người ra vào các khu vực có mức độ an toàn bảo mật cao.

Đo đếm số người People counting IVS

Phát hiện đối tượng bị bỏ rơi (Abandoned object detection)

Abandoned object là tính năng khá cơ bản của camera công nghệ IVS; giúp camera tự động phát hiện và phát tín hiệu cảnh báo khi phát hiện vật thể lạ được bỏ lại hiện trường một cách bất thường.

Ứng dụng Abandoned Object IVS:

– Phát hiện các đồ vật bị “bỏ quên” tại các khu vực nhạy cảm.

– Phòng chống khủng bố hoặc tấn công bằng chất nổ, bom sinh học (tại các khu vực công cộng hoặc khu vực riêng tư, nhạy cảm).

Một số dòng camera IVS cao cấp có thể so sánh khoảng cách giữa vật thể và đối tượng lạ mặt để phán đoán vật thể lạ cố tình bị bỏ lại (đánh giá khoảng cách giữa người và vật thể lạ).

Công nghệ IVS là gì với Abandoned object detection

Ngoài những tính năng chính như đã kể trên, Camera IVS còn có những tính năng nâng cao như: bản đồ nhiệt (Heatmap), phóng to vật thể (ePTZ / Digital zoom and pan), nhận dạng biển số xe. Nhằm thực hiện tốt công tác giám sát an ninh, đảm bảo an toàn cho nhiều mục đích và kiểm soát an ninh khác nhau.